TỔNG QUAN CHUNG VỀ DU HỌC ANH

Vương quốc Anh được mệnh danh là “đất nước Mặt Trời không bao giờ lặn”, là trung tâm tài chính lâu đời trên thế giới và cũng là một trong các trung tâm văn hóa có ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Anh là nơi khởi nguồn cho ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay, tiếng Anh. Cùng tham khảo những thông tin hữu ích nhất về đất nước xinh đẹp này.

Thông tin chung

 • Tên quốc gia:  United Kingdom (UK)
 • Diện tích: 243.610km2
 • Dân số: 66,65 triệu người
 • Tiền tệ: Đồng Bảng Anh (GBP – £)
 • Múi giờ: GMT (UTC+0); mùa hè: BST (UTC+1)
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Lịch sử hình thành

Vương quốc Anh (United Kingdom), không phải nước Anh, được thành lập vào ngày 1 tháng 1 năm 1801. (Trong lịch sử cũng từng tồn tại tên gọi Kingdom of England để chỉ Vương quốc Anh). Còn về nguồn gốc để hình thành nên Vương quốc Anh ngày nay có thể được truy nguồn từ thời Anglo-Saxon, vua Athelstan, người vào đầu thế kỷ thứ 10 đã thu phục các vương quốc Celtic láng giềng. Ông trở thành “người đầu tiên” cai trị toàn bộ lãnh thổ trên đảo Anh.

Điều kiện tự nhiên

Địa lý

Địa hình của Vương quốc Anh giảm dần độ cao từ bắc xuống nam, từ tây sang đông và có thể chia thành ba vùng: cao nguyên, trung du và vùng đất thấp.

Ở phía bắc là Scotland chiếm 1/3 diện tích của toàn Vương quốc Anh; địa hình nói chung gồ ghề với các vùng đồi có đặc thù đá già và cứng, đất đai không thích hợp để trồng trọt.

Ở phía tây nước Anh là bán đảo Wales, với địa hình phần lớn vùng nội địa là núi cao, đồi đá trống trải, chỉ thích hợp cho chăn thả; phần nhỏ còn lại là những đồng bằng hẹp ven biển phía nam, phía tây và những vùng đất thấp nhỏ ở phía bắc. 

Trong khi đó, Bắc Ireland lại sở hữu những ngọn đồi thoai thoải, những đồng bằng đất thấp cùng những thung lũng màu mỡ với độ cao trung bình khoảng 150-180m. Ở giữa vùng đất lõm trung tâm của Bắc Ireland là hồ Lough Neagh, hồ lớn nhất Vương quốc Anh.

Khí hậu

Vương quốc Anh có khí hậu biển ôn hoà có nghĩa các giới hạn nhiệt độ của nước này không thấp hơn 0 °C vào mùa đông và không cao hơn 32 °C vào mùa hè. Khí hậu thường xuyên ẩm ướt và dễ thay đổi. Các tháng lạnh nhất là tháng 1 và tháng 2, đặc biệt là tháng 2 ở bờ biển Vương quốc Anh, trong khi tháng 7 thường là tháng nóng nhất. Các tháng có thời tiết ôn hoà tới ấm với lượng mưa ít là tháng 5, 6, tháng 9 và tháng 10.

Điều kiện văn hóa – xã hội

Vương quốc Anh từ lâu đã có truyền thống tiếp nhận người dân di cư từ khắp nơi trên thế giới, nhiều người trong số đó đã định cư chính thức lâu dài tại đây. Hàng nghìn gia đình đã sống trên đất Anh và coi đây là quê hương của họ, tạo nên một xã hội đa sắc tộc, dễ hòa nhập, và đa dạng về văn hoá. Mỗi thành phố ở Vương quốc Anh là một trung tâm văn hóa với các nhà hát opera, bảo tàng và danh thắng nổi tiếng thế giới. Vương quốc Anh còn là quê hương của nhiều nhà soạn nhạc, tác giả, vũ công và diễn viên nổi tiếng – nổi tiếng thế giới về nghệ thuật biểu diễn cũng như văn học.

Người Anh rất thích đến nơi công cộng vui chơi. Nhà hát, phòng nhạc, và phòng tránh có ở các thành phố và thị trấn lớn; những sự kiện thể thao lớn được tiến hành vào cuối tuần; quán rượu bia và nhà hàng ở đâu cũng có. 

Nền kinh tế

Vương quốc Anh là nền kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới và lớn thứ ba ở châu Âu sau Đức và Pháp. Sau cuộc cách mạng công nghiệp Anh đã trở thành đế chế lớn nhất thế giới. Đó là cái tên để gọi Anh trong 300 năm qua, Vương Quốc Anh.

Về thương mại, Anh là nước nhập khẩu ròng hàng hóa với mức thâm hụt thương mại tương đối trong tầm kiểm soát. Hoạt động thương mại với khu vực đồng euro chiếm hơn một nửa hoạt động kinh doanh của Vương quốc Anh.  Đối tác thương mại lớn nhất của Anh là Đức vì hàng hóa từ Đức qua Anh rất thuận tiện chỉ cần qua eo biển là tới nơi.

Không những là trung tâm tài chính lâu đời nhất trên thế giới, Anh còn đứng hàng đầu trong các lĩnh vực hóa chất và dược phẩm và trong những ngành công nghiệp kỹ thuật quan trọng, đặc biệt là hàng không, công nghiệp vũ khí, và lĩnh vực chế tạo công nghiệp phần mềm. London, là nơi đóng trụ sở của Thị trường Chứng khoán London, thị trường chứng khoán chính của Vương quốc Anh và lớn nhất ở châu Âu, là trung tâm tài chính của Anh – 100 trong số 500 doanh nghiệp lớn nhất châu Âu đóng trụ sở tại London.

Hệ thống giáo dục

Giáo dục phổng thông

Phổ cập giáo dục ở Anh dành cho học sinh từ 5-16 tuổi. Ở bậc học này có 2 loại trường: Trường Công lập và trường Tư thục nội trú. 

Trường công lập được nhà nước cung cấp giáo dục miễn phí. Các trường công lập thường không nhận học sinh quốc tế. Trường tư thục nhận học sinh quốc tế học tập nội trú. Học phí bao gồm cả tiền học, tiền ăn ở, sách vở, đồ dùng học tập và các nhu cầu cơ bản khác như thể thao, âm nhạc.

Dự bị Đại học

Sau khi đã lấy chứng chỉ GCSE với điểm số từ A* đến C ở 5 môn học trở lên, học sinh tiếp tục học lên chương trình Dự bị Đại học. Các khóa học phổ biến gồm:

Chứng chỉ A Levels (kéo dài 18-24 tháng): Đây là khóa học được nhiều học sinh Anh và quốc tế lựa chọn để được vào các trường Đại học ở Anh xét tuyển. Học sinh lớp 10, 11 của VN có kết quả học tập khá và có khả năng tiếng Anh có thể đăng ký học A Levels. Đây là con đường truyền thống để vào đại học ở Anh.

Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate): Đây là chương trình 2 năm có thể thay thế cho Chương trình A-level và được công nhận để xét tuyển đầu vào bậc đại học ở Vương quốc Anh. Bạn phải học ba môn ở mức độ chuyên sâu (Higher level) và ba môn ở mức độ tiêu chuẩn (Standard level), hoàn thành môn Lý thuyết về tri thức (Theory of Knowledge), viết một bài luận và tham gia vào một khoá học có tên gọi Creativity, Action and Service. 

Higher National Diploma: là một chứng chỉ quốc gia – một bằng cấp giáo dục đại học của Vương quốc Anh – một khóa học liên quan trực tiếp đến kỹ năng nghề nghiệp được cung cấp bởi các trường và tổ chức giáo dục của Vương quốc Anh. Khóa học HND toàn thời gian phải mất hai năm để hoàn thành, hoặc 3-4 năm bán thời gian. 

Foundation Course: cho phép xóa bỏ khoảng cách giữa những văn bằng bạn đã đạt được trong nước với những yêu cầu đầu vào của các khóa học bậc đại học ở Vương quốc Anh. Khóa học này kéo dài 1 năm.

Cử nhân

Dành cho học sinh từ 18 tuổi trở lên. Chương trình kéo dài 3 – 4 năm, kết thúc chương trình, học sinh được cấp bằng Cử nhân (ordinary bachelor) hay bằng cử nhân danh dự (honours bachelor degree). Các năm học được chia thành hai đến ba học kỳ.

Chương trình sau Đại học

Số lượng phong phú các khóa học sau đại học tại Vương quốc Anh sẽ cho bạn thoải mái lựa chọn. Bạn có thể bắt đầu bằng khóa diploma sau đại học (PG Dip), sau đó chuyển sang khoá Thạc sỹ, hoặc bắt đầu bằng khóa MRes (thạc sĩ về nghiên cứu), sau đó có thể học tiếp lên khoá PhD (tiến sĩ). Bạn có toàn quyền lựa chọn.

Khóa học dự bị Thạc sĩ

Khóa học dự bị Thạc sĩ có thể kéo dài từ một học kỳ cho đến một năm học và bao gồm việc học lý thuyết, giới thiệu về văn hóa và dạy ngoại ngữ. Bạn có thể cần phải học khóa học dự bị thạc sĩ nếu như bằng cấp của bạn hoặc kỹ năng tiếng Anh của bạn chưa đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu cho bằng thạc sĩ Vương quốc Anh. Nhiều khóa học sẽ bảo đảm bạn có thể tiếp tục học thạc sĩ tại một trường đại học nhất định.

Chứng chỉ/ Bằng Diploma sau Đại học (PG Cert/Dip)

Chứng chỉ và bằng Diploma sau đại học là các khóa học sau đại học dựa trên giảng dạy kéo dài một năm và thường không đòi hỏi nghiên cứu. Các bằng cấp này thường được chấp nhận như những bằng cấp chuyên nghiệp, cho bạn khởi đầu tuyệt vời trong nghề nghiệp bạn lựa chọn.

Khóa Thạc sĩ lên lớp (MA, MSc, LLM, Med, …)

Các khóa học thạc sĩ dựa trên giảng dạy trên lớp thường kéo dài một năm và bao gồm hai phần. Bạn sẽ phải hoàn thành một số môn học (tham gia các bài giảng và buổi thảo luận, viết luận và làm bài thi) và tự nghiên cứu để làm luận văn.

Thạc sĩ nghiên cứu (MRes, MPhil)

Đối với khóa học thạc sĩ nghiên cứu ở Vương quốc Anh, bạn thường không lên lớp nghe giảng; thay vào đó bạn sẽ dành cả năm để nghiên cứu. Điểm tổng kết cuối cùng của bạn sẽ được quyết định bởi chất lượng của luận văn.

Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA)

MBA là khóa học thạc sĩ kinh doanh dựa trên giảng dạy chuyên sâu, và sẽ thực sự cho bạn cơ hội phát triển trên cấp độ quản lý. Đây là bằng sau đại học được biết tới nhiều nhất và được ưa chuộng nhất.

Tiến sĩ (PhD)

PhD, còn được gọi là tiến sĩ, kéo dài từ ba cho đến bốn năm, trong thời gian đó bạn sẽ làm một đề tài nghiên cứu. Trong năm cuối, bạn sẽ phải nộp một bài luận văn khoảng 100.000 từ.

Khóa tiến sĩ đào tạo theo hình thức mới bao gồm một số nội dung được giảng dạy cũng như đề tài nghiên cứu và sẽ cho bạn cơ hội thực hiện nghiên cứu liên ngành.

Các ngành học thế mạnh

Sở hữu nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, chắc hẳn các bạn sinh viên du học Anh luôn đau đầu trong việc lựa chọn ngành học. Lựa chọn các ngành học sau đây để mở rộng hơn cơ hội nghề nghiệp:

 • Kinh doanh
 • Tài chính – Kế toán
 • Luật
 • Thời trang
 • Truyền thông
 • TESOL
 • Y – dược

Chi phí du học

Học phí

 • Dự bị đại học: 10,000 – 15,000 bảng/năm
 • Đại học: 12,000 – 18,000 bảng/năm
 • Dự bị thạc sĩ: 10,000 – 15,000 bảng/năm
 • Thạc sĩ: 12,000 – 18,000 bảng/năm

Học bổng

No.

Tên trường đại học 

Học phí

Chương trình học bổng

Yêu cầu

Giá trị học bổng

University of Lincoln

15,600 bảng

The Lincoln 50% Global Scholarship

IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5) và bài luận 450 từ

50%

2

Nottingham Trent University

16,400 bảng

Nottingham Trent University International and EU Scholarship

IELTS 6.5 (không kỹ năng nào dưới 5.5) và 3 bài luận mỗi bài 300 từ

25% – 50%

3

Bournemouth University 

14,500 bảng

Faculty of Management Executive Dean’s Scholarship (hạn đến 31/10)

IELTS 6.5 (không kỹ năng nào dưới 5.5) và 1 bài luận 300 từ

50%

4

Sheffield Hallam University

13,905 bảng

Transform Together Scholarships 

IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5) và 1 bài luận 500 từ

50%

5

University of Northampton

13,750 bảng

The International Graduate Scholarship (hạn đến 31/10)

IELTS  6.5 (không kỹ năng nào dưới 5.5) và Phỏng vấn

50%

6

University of Gloucestershire

14,700 bảng

International Postgraduate Merit Scholarships 

IELTS  6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5) 

50%

 

Sinh hoạt phí

 • Thuê nhà: 300 – 600 bảng/tháng
 • Ăn uống, đi lại: 150 – 300 bảng/tháng
 • Sách vở, dụng cụ học tập: 100 – 300 bảng/năm
 • Bảo hiểm: 300 bảng/năm

Tổng sinh hoạt phí: khoảng 7,000 –  10,000 bảng/ năm

Cơ hội việc làm

Việc làm part-time không những mang đến nguồn thu nhập “kha khá” giúp sinh viên trang trải cuộc sống trong quá trình du học Anh mà còn để trải nghiệm, học hỏi và giúp CV của bạn sau khi tốt nghiệp trở nên phong phú hơn. Theo quy định, chỉ được làm thêm 20 giờ/tuần đối với sinh viên trên 18 tuổi; 10 giờ/tuần đối với sinh viên dưới 18 tuổi; 40 giờ/tuần trong các kì nghỉ.

Những công việc làm thêm phổ biến của các bạn sinh viên như: phục vụ nhà hàng, nhân viên tại các cửa hàng bán lẻ, phân loại thư, phiên dịch, dạy tiếng việt,… Mức lương cơ bản cho các bạn sinh viên độ tuổi từ 21 – 24 là 8,2 bảng/ giờ tuỳ vào tính chất của từng công việc cụ thể cũng như năng lực của từng người.

Bên cạnh đó, tháng 9 năm 2019 vừa qua, Chính phủ Anh vừa thông báo rằng kể từ kỳ năm 2020/2021, sinh viên quốc tế hoàn thành bằng Cử nhân ở UK có thể ở lại thêm hai năm để tiếp tục học hoặc làm việc. Chính sách mới nhằm mang đến nhiều cơ hội việc làm , cơ hội cọ xát năng lực, thử thách bản thân trong môi trường nghề nghiệp quốc tế cho sinh viên có mong muốn ở lại Anh Quốc sau khi tốt nghiệp. Hơn hết, điều này cũng giúp gia tăng sức hút của du học Anh đối với sinh viên quốc tế và hỗ trợ những người có năng lực ở lại xây dựng sự nghiệp. 

Nền kinh tế Anh là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức. Với một nền kinh tế sôi động và phong phú như vậy, việc tìm kiếm cơ hội việc làm trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Vui chơi, giải trí

Các kỳ nghỉ

Năm học ở Anh thường kéo dài 190 ngày và được chia làm ba học kỳ với ba kỳ nghỉ chính. Ngoài ra, các trường học thường cho nghỉ giữa các kỳ nên tổng cộng học sinh Anh có sáu kỳ nghỉ một năm. Các kỳ nghỉ tại Anh được quy định bởi chính quyền địa phương và sẽ công bố kỳ nghỉ theo từng năm trên website.

Kỳ nghỉ dài nhất là nghỉ hè trong 5-7 tuần, thường bắt đầu vào cuối tháng 7 và kết thúc vào đầu tháng 9. Học sinh được nghỉ hai tuần vào dịp Giáng sinh (từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1 năm sau) và lễ Phục sinh (tháng 3 hoặc tháng 4). Ngoài ra, trong mỗi kỳ học, học sinh sẽ được nghỉ 4-7 ngày lần lượt vào tháng 10, tháng 2 và tháng 5.

 

Ẩm thực

Văn hóa ẩm thực nước Anh khá phong phú và đa dạng. Những món ăn của nước Anh thiên về hướng tinh tế và đơn giản chứ không cầu kỳ. Nhưng gia vị lại được chăm chút rất kỹ để có thể làm nổi bật được món ăn nhất.

Các món ăn truyền thống của người Anh thường là trà kem, fish and chips, falafel, cornish pasty, apple crumble,…

Địa điểm tham quan

Xứ sở sương mù luôn chứa đựng một sức hút bí ẩn chính bởi vâỵ mà mỗi thành phố lớn ở Anh đều có những nét đẹp riêng với những địa điểm tham quan thú vị: thành phố London năng động với tháp Big Ben, vòng quay London Eyes “con mắt London” kiêu hãnh bậc nhất thế giới, Birmingham với vẻ đẹp truyền thống nhưng không kém hiện đại; Canterbury vừa mang phong cách đương đại vừa ẩn nét đậm đà của miền duyên hải. Manchester thành phố sôi động và náo nhiệt. 

Tổng kết

Với nền giáo dục tinh hoa, bề dày văn hóa – lịch sử truyền thống và nền kinh tế phát triển thịnh vượng, Vương quốc Anh là lựa chọn số 1 đối với những ai yêu thích trải nghiệm văn hóa truyền thống lâu đời nhưng vẫn bắt kịp và dẫn đầu những xu hướng mới nhất của thời đại.

Nước Anh đã, đang và sẽ luôn là  “miền đất hứa” với các bạn trẻ nuôi dưỡng khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức và làm nên nghiệp lớn. Hy vọng những chia sẻ của PASSEDU đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và tiếp thêm động lực để bạn thêm vững vàng, quyết tâm trên con đường chinh phục ước mơ du học Anh!

Để biết thêm thông tin chi tiết về du học Anh, hãy liên hệ ngay với PASSEDU để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí nhé! Chúc các bạn thành công!

Liên hệ

Đại học University of Portsmouth nằm trong nhóm 400 trường Đại học hàng đầu thế giới. Theo điều tra sinh viên năm 2008, trường được công nhận là trường đại học hiện đại tốt nhất Anh quốc.

Liên hệ

Kingston University London – là trường đại học nghiên cứu công lập danh tiếng quốc tế ở phía tây nam London. Trường cung cấp một danh sách toàn diện các khóa học cấp bằng đại học và sau đại học dựa trên di sản giáo dục kế thừa từ năm 1899.

Liên hệ

The University of Sheffield đi đầu trong nghiên cứu, có uy tín trên thế giới về chất lượng và đã đạt được 6 giải Nobel về Hóa học và Y học. Đây là nơi mà bạn có thể phát huy hết khả năng nghiên cứu, lãnh đạo và vươn xa trên Thế giới.

Liên hệ

The University of Sheffield đi đầu trong nghiên cứu, có uy tín trên thế giới về chất lượng và đã đạt được 6 giải Nobel về Hóa học và Y học. Đây là nơi mà bạn có thể phát huy hết khả năng nghiên cứu, lãnh đạo và vươn xa trên Thế giới.

Liên hệ

The University of Law (ULaw) là trường chuyên ngành luật hàng đầu và lâu đời nhất tại Vương quốc Anh. Trường nổi tiếng với chất lượng giảng dạy xuất sắc, giúp sinh viên đạt được sự thành công và có một tương lai nghề nghiệp đáng mơ ước trong lĩnh vực luật sau khi tốt nghiệp

Liên hệ

The University of Sheffield đi đầu trong nghiên cứu, có uy tín trên thế giới về chất lượng và đã đạt được 6 giải Nobel về Hóa học và Y học. Đây là nơi mà bạn có thể phát huy hết khả năng nghiên cứu, lãnh đạo và vươn xa trên Thế giới.

Liên hệ

Trường Đại học Middlesex University tự hào là một trong những trường được sinh viên quốc tế chọn học khoá học đại học và sau đại học đông nhất ở Anh

Liên hệ

Đại học Lincoln được xếp hạng 17 tổng thể tại Vương quốc Anh trong The Guardian University Guide 2020, và là một trường đại học top 50 của Vương quốc Anh trong Complete University Guide 2020

Liên hệ

Đại học Queen Mary University of London là một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu trên thế giới về đào tạo sau đại học.

Liên hệ

Với bề dày kinh nghiệm đào tạo gần 130 năm, đội ngũ giảng viên ưu tú trường Đại học Greenwich, trường đã thu hút hơn 38.000 lượng sinh viên Quốc tếtheo học và từ hơn 140 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.

Liên hệ

Đại học Coventry University thuộc top 6 các trường đại học tại Anh về trải nghiệm chất lượng cuộc sống sinh viên theo The Times and Sunday Times Good University Guide 2018.

Liên hệ

Lancaster University là một trong số những trường đại học được xếp hạng tốt nhất tại Anh quốc. Nhà trường không chỉ đứng đầu trong ba bảng đấu lớn của Vương quốc Anh, mà còn được xếp hạng cao trong các bảng đấu quốc tế như QS World Rankings. T

Liên hệ

Sheffield Hallam nằm trong top 5 trường đại học nghiên cứu hiện đại tại Anh, trường tự hào vì đã chuẩn bị hành trang cho nhiều thế hệ sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng để làm việc và trở thành những nhà lãnh đạo trong ngành.

Liên hệ

UEA tự hào được xếp vào số 1% các trường đại học hàng đầu thế giới. Nơi đây đã trở thành điểm đến lý tưởng thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới, tạo ra bầu không khí toàn cầu sôi động.

Liên hệ

Leeds Beckett University với quá trình phát triển gần 200 năm, đến nay đại học Leeds Beckett University là một trong những trường đại học lớn nhất tại Anh.

Liên hệ

Trường đại học Northampton là ngôi trường đầu tiên tại Vương Quốc Anh được nhận giải thưởng “Trường học của sự thay đổi” với đánh giá cao về phương pháp giảng dạy khoa học và cải tiến.

Liên hệ

Đại học Hertfordshire nằm trong top 4% các trường đại học hàng đầu thế giới – theo bình chọn của The World University Rankings.

Bạn muốn đi du học ?  Hotline: 088 628 6348