TỔNG QUAN CHUNG VỀ DU HỌC ÚC

Úc, một đất nước phía Nam của châu Đại Dương, là một điểm đến lý tưởng cho du học sinh. Với chi phí sinh hoạt và học phí hợp lý, cùng thời tiết thuận lợi và cộng đồng du học sinh Việt Nam đông đảo, Úc sẽ là một địa điểm phù hợp cho các bạn du học sinh. 

Thông tin chung

 • Tên quốc gia: Úc (Australia)
 • Diện tích: 7,692,024 km2
 • Dân số: Khoảng 25 triệu người
 • Tiền tệ: Đô la Úc (AUD – $)
 • Múi giờ: UTC+8 (tại phía Tây) đến UTC+11 (tại phía Đông)
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Lịch sử hình thành

Úc là một quốc gia trẻ so với nhiều nước khác. Được biết đến bởi các thuyền trưởng châu Âu vào thế kỷ 17, Úc trở thành nơi định cư cho người châu Âu vào thế kỷ 18. Quốc gia này đạt độc lập vào năm 1901.

Điều kiện tự nhiên

Địa lý

Địa lý Úc đa dạng với cảnh quan từ sa mạc nóng chảy ở phía Tây đến rừng mưa nhiệt đới ở phía Bắc. Úc nổi tiếng với thiên nhiên hoang dã và loài động, thực vật độc đáo, bao gồm cả kangaroo và thú buồn ngủ – koala. Đất nước này cũng có rạn san hô Great Barrier Reef, một trong những địa điểm lặn biển tốt nhất thế giới.

Khí hậu

Với khí hậu đa dạng, Úc có mùa hè nóng và khô, mùa đông mát mẻ, và các điều kiện khá khắc nghiệt ở vùng sa mạc. Nhiều thành phố Úc như Sydney và Melbourne có khí hậu ôn hòa, với nhiều ngày nắng và thời tiết dễ dự đoán.

Điều kiện văn hóa – xã hội

Văn hóa Úc đa dạng và phản ánh sự kết hợp của nhiều nền văn hóa từ khắp nơi trên thế giới. Du học sinh sẽ trải qua môi trường thú vị và đa dạng. Thể thao rất quan trọng với nhiều môn thể thao như cricket, bóng đá, và bóng rổ được yêu thích. Úc cũng nổi tiếng với ẩm thực đa dạng, từ hải sản tươi ngon đến thực đơn quốc tế phong phú.

Nền kinh tế

Úc có nền kinh tế ổn định và mạnh mẽ, dựa vào các ngành như khai thác khoáng sản, nông nghiệp, dịch vụ tài chính, và giáo dục. hành phố Sydney và Melbourne là các trung tâm tài chính quốc gia với cơ hội nghề nghiệp đa dạng.

Hệ thống giáo dục

Giáo dục phổ thông

Ở Úc, giáo dục phổ thông bắt đầu từ 6 tuổi và kéo dài đến 16 tuổi. Hệ thống giáo dục phổ thông ở đây bao gồm cả trường công lập và trường tư thục nội trú.

Trường Công lập: Được chính phủ cung cấp giáo dục miễn phí. Thường không tiếp nhận học sinh quốc tế.

Trường Tư thục nội trú: Tiếp nhận học sinh quốc tế, cung cấp môi trường học tập và sống nội trú. Học phí bao gồm tiền học, ăn ở, sách vở, đồ dùng học tập, và các hoạt động ngoại khóa.

Dự bị Đại học

Sau khi hoàn thành khóa học trung học phổ thông tương đương với chứng chỉ GCSE (General Certificate of Secondary Education), học sinh có nhiều tùy chọn:

Chứng chỉ A Levels: Khóa học kéo dài 18-24 tháng, chuẩn bị cho việc nhập học vào các trường đại học. Đây là con đường truyền thống vào đại học ở Úc.

Chương trình Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate): Một chương trình 2 năm có thể thay thế cho Chứng chỉ A Levels và được công nhận cho việc xét tuyển vào các trường đại học tại Úc.

Higher National Diploma (HND): Là một bằng cấp đại học liên quan trực tiếp đến kỹ năng nghề nghiệp. HND kéo dài từ 2 đến 4 năm.

Foundation Course: Khóa học này giúp học sinh nắm bắt kiến thức cơ bản trước khi theo học các khóa đại học. Khóa học này kéo dài 1 năm.

Cử nhân

Các chương trình cử nhân thường dành cho học sinh từ 18 tuổi trở lên và kéo dài 3-4 năm. Tại Úc, cử nhân được chia thành hai hoặc ba năm học, kết thúc chương trình, học sinh được cấp bằng cử nhân.

Chương trình sau Đại học

Ở Úc, bạn có nhiều tùy chọn khóa học sau đại học. Bạn có thể bắt đầu bằng khóa diploma sau đại học, sau đó chuyển sang khóa thạc sĩ hoặc thậm chí tiến sĩ.

Khóa học dự bị Thạc sĩ

Khóa học dự bị Thạc sĩ có thể kéo dài từ một học kỳ cho đến một năm học và bao gồm việc học lý thuyết, giới thiệu về văn hóa và dạy ngoại ngữ. Bạn có thể cần phải học khóa học dự bị thạc sĩ nếu như bằng cấp của bạn hoặc kỹ năng tiếng Anh của bạn chưa đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu cho bằng thạc sĩ Vương quốc Anh. Nhiều khóa học sẽ bảo đảm bạn có thể tiếp tục học thạc sĩ tại một trường đại học nhất định.

Chứng chỉ/ Bằng Diploma sau Đại học (PG Cert/Dip)

Chứng chỉ và bằng Diploma sau đại học là các khóa học sau đại học dựa trên giảng dạy kéo dài một năm và thường không đòi hỏi nghiên cứu. Các bằng cấp này thường được chấp nhận như những bằng cấp chuyên nghiệp, cho bạn khởi đầu tuyệt vời trong nghề nghiệp bạn lựa chọn.

Khóa Thạc sĩ lên lớp (MA, MSc, LLM, Med, …)

Các khóa học thạc sĩ dựa trên giảng dạy trên lớp thường kéo dài một năm và bao gồm hai phần. Bạn sẽ phải hoàn thành một số môn học (tham gia các bài giảng và buổi thảo luận, viết luận và làm bài thi) và tự nghiên cứu để làm luận văn.

Thạc sĩ nghiên cứu (MRes, MPhil)

Đối với khóa học thạc sĩ nghiên cứu ở Vương quốc Anh, bạn thường không lên lớp nghe giảng; thay vào đó bạn sẽ dành cả năm để nghiên cứu. Điểm tổng kết cuối cùng của bạn sẽ được quyết định bởi chất lượng của luận văn.

Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA)

MBA là khóa học thạc sĩ kinh doanh dựa trên giảng dạy chuyên sâu, và sẽ thực sự cho bạn cơ hội phát triển trên cấp độ quản lý. Đây là bằng sau đại học được biết tới nhiều nhất và được ưa chuộng nhất.

Tiến sĩ (PhD)

PhD, còn được gọi là tiến sĩ, kéo dài từ ba cho đến bốn năm, trong thời gian đó bạn sẽ làm một đề tài nghiên cứu. Trong năm cuối, bạn sẽ phải nộp một bài luận văn khoảng 100.000 từ.

Khóa tiến sĩ đào tạo theo hình thức mới bao gồm một số nội dung được giảng dạy cũng như đề tài nghiên cứu và sẽ cho bạn cơ hội thực hiện nghiên cứu liên ngành.

Các ngành học thế mạnh

Sở hữu nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, chắc hẳn các bạn sinh viên du học Anh luôn đau đầu trong việc lựa chọn ngành học. Lựa chọn các ngành học sau đây để mở rộng hơn cơ hội nghề nghiệp:

 • Kinh doanh
 • Tài chính – Kế toán
 • Luật
 • Thời trang
 • Truyền thông
 • TESOL
 • Y – dược

Chi phí du học

Học phí

Sinh hoạt phí

Cơ hội việc làm

Việc làm part-time không những mang đến nguồn thu nhập “kha khá” giúp sinh viên trang trải cuộc sống trong quá trình du học Anh mà còn để trải nghiệm, học hỏi và giúp CV của bạn sau khi tốt nghiệp trở nên phong phú hơn. Theo quy định, chỉ được làm thêm 20 giờ/tuần đối với sinh viên trên 18 tuổi; 10 giờ/tuần đối với sinh viên dưới 18 tuổi; 40 giờ/tuần trong các kì nghỉ.

Những công việc làm thêm phổ biến của các bạn sinh viên như: phục vụ nhà hàng, nhân viên tại các cửa hàng bán lẻ, phân loại thư, phiên dịch, dạy tiếng việt,… Mức lương cơ bản cho các bạn sinh viên độ tuổi từ 21 – 24 là 8,2 bảng/ giờ tuỳ vào tính chất của từng công việc cụ thể cũng như năng lực của từng người.

Bên cạnh đó, tháng 9 năm 2019 vừa qua, Chính phủ Anh vừa thông báo rằng kể từ kỳ năm 2020/2021, sinh viên quốc tế hoàn thành bằng Cử nhân ở UK có thể ở lại thêm hai năm để tiếp tục học hoặc làm việc. Chính sách mới nhằm mang đến nhiều cơ hội việc làm , cơ hội cọ xát năng lực, thử thách bản thân trong môi trường nghề nghiệp quốc tế cho sinh viên có mong muốn ở lại Anh Quốc sau khi tốt nghiệp. Hơn hết, điều này cũng giúp gia tăng sức hút của du học Anh đối với sinh viên quốc tế và hỗ trợ những người có năng lực ở lại xây dựng sự nghiệp.

Nền kinh tế Anh là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức. Với một nền kinh tế sôi động và phong phú như vậy, việc tìm kiếm cơ hội việc làm trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Vui chơi, giải trí

Các kỳ nghỉ

Năm học ở Anh thường kéo dài 190 ngày và được chia làm ba học kỳ với ba kỳ nghỉ chính. Ngoài ra, các trường học thường cho nghỉ giữa các kỳ nên tổng cộng học sinh Anh có sáu kỳ nghỉ một năm. Các kỳ nghỉ tại Anh được quy định bởi chính quyền địa phương và sẽ công bố kỳ nghỉ theo từng năm trên website.

Kỳ nghỉ dài nhất là nghỉ hè trong 5-7 tuần, thường bắt đầu vào cuối tháng 7 và kết thúc vào đầu tháng 9. Học sinh được nghỉ hai tuần vào dịp Giáng sinh (từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1 năm sau) và lễ Phục sinh (tháng 3 hoặc tháng 4). Ngoài ra, trong mỗi kỳ học, học sinh sẽ được nghỉ 4-7 ngày lần lượt vào tháng 10, tháng 2 và tháng 5.

 

Ẩm thực

Văn hóa ẩm thực nước Anh khá phong phú và đa dạng. Những món ăn của nước Anh thiên về hướng tinh tế và đơn giản chứ không cầu kỳ. Nhưng gia vị lại được chăm chút rất kỹ để có thể làm nổi bật được món ăn nhất.

Các món ăn truyền thống của người Anh thường là trà kem, fish and chips, falafel, cornish pasty, apple crumble,…

Địa điểm tham quan

Xứ sở sương mù luôn chứa đựng một sức hút bí ẩn chính bởi vâỵ mà mỗi thành phố lớn ở Anh đều có những nét đẹp riêng với những địa điểm tham quan thú vị: thành phố London năng động với tháp Big Ben, vòng quay London Eyes “con mắt London” kiêu hãnh bậc nhất thế giới, Birmingham với vẻ đẹp truyền thống nhưng không kém hiện đại; Canterbury vừa mang phong cách đương đại vừa ẩn nét đậm đà của miền duyên hải. Manchester thành phố sôi động và náo nhiệt.

Tổng kết

Với nền giáo dục tinh hoa, bề dày văn hóa – lịch sử truyền thống và nền kinh tế phát triển thịnh vượng, Vương quốc Anh là lựa chọn số 1 đối với những ai yêu thích trải nghiệm văn hóa truyền thống lâu đời nhưng vẫn bắt kịp và dẫn đầu những xu hướng mới nhất của thời đại.

Nước Anh đã, đang và sẽ luôn là  “miền đất hứa” với các bạn trẻ nuôi dưỡng khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức và làm nên nghiệp lớn. Hy vọng những chia sẻ của KingStudy đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và tiếp thêm động lực để bạn thêm vững vàng, quyết tâm trên con đường chinh phục ước mơ du học Anh!

Để biết thêm thông tin chi tiết về du học Anh, hãy liên hệ ngay với KingStudy để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí nhé! Chúc các bạn thành công!

Bạn muốn đi du học ?

Liên hệ

Với hơn 160 năm kinh nghiệm trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đại học Melbourne là một trong những ngôi trường nổi tiếng nhất với đa dạng ngành nghề đào tạo và xuất sắc ở mọi lĩnh vực.

Liên hệ

Đại học University of Newcastle (UoN) nằm trong danh sách 10 trường đại học đứng đầu của Úc có tỷ lệ tiến sĩ cao nhất, là đơn vị duy nhất hợp tác với công nghiệp Quốc phòng. Đại học Newcastle có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ, sở hữu viện nghiên cứu Hunter Medical Research Institute (HMRI) là lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng nhất ở Úc có đóng góp tích cực cho mạng an ninh toàn cầu.

Liên hệ

Đại học University of Sydney có số lượng ngành học lớn nhất nước Úc với hơn 400 lĩnh vực khác nhau để sinh viên lựa chọn. Đại học Sydney là một trong những đại học nghiên cứu mạnh nhất tại Úc với các chuyên gia hàng đầu tham gia giảng dạy. Đây cũng là một trong những tên tuổi danh tiếng mà nhiều sinh viên mơ ước.

Bạn muốn đi du học ?  Hotline: 088 628 6348